Cuộc sống không như mơ của 'những người phụ nữ cổ dài' nhất Thái Lan

Vì nét văn hóa truyền thống mà những người phụ nữ này hằng ngày phải sống chung với hàng chục chiếc vòng đồng khiến cho cổ của họ trở nên dài ngoằng lạ thường. Cả cuộc đời chỉ được gỡ xuống 3 lần: kết hôn, sinh con và... chết.

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái Lan

Nếu thường xuyên tìm hiểu về nền văn hóa của đất nước Thái Lan, bạn sẽ biết rằng miền Bắc của đất nước này là nơi có rừng núi, non xanh nước biếc, có lịch sử và văn hóa lâu đời, được mệnh danh là “Hoa hồng phương Bắc”. Sâu trong rừng, thường có những dân tộc thiểu số sinh sống. Mặc sự phát triển của thế giới bên ngoài, nơi đây vẫn giữ nguyên nét văn hóa và phong tục tập quán từ cổ.

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái Lan

Đơn cử như tại vùng núi phía bắc Chiang Mai, Thái Lan nơi giao với Myanmar có một bản làng dân tộc bao gồm tộc người tai to và tộc người cổ dài sinh sống. Trong đó người cổ dài chiếm phần lớn, có xuất xứ là người dân tộc thiểu số vùng Miến Điện (Myanmar). Những người này chủ yếu sống nhờ vào trồng trọt, chăn nuôi, tự cung tự cấp, không hề có sự giao lưu với cuộc sống hiện đại bên ngoài.

Điểm thu hút ở bộ tộc này đó là những người phụ nữ vẫn giữ nguyên nét truyền thống đeo bộ vòng đồng trên cổ. Mười mấy năm trước, vì để tránh chiến tranh trong nước nên những người này đã từ Miến Điện di cư đến đây để sinh sống cho đến ngày nay.

Chính sự đặc sắc có phần kì dị trong nét văn hóa này đã biến nơi đây thành một địa điểm thu hút khách du lịch. Mọi người đều tò mò về cuộc sống của những con người nơi đây. Nhưng khi đến đây, bản làng này lại khiến du khách thất vọng khi biết đó chỉ là một bản làng tạm thời, đưa mấy người dân tộc thiểu số tụ tập lại một chỗ, thu vé vào cửa cho khách du lịch thăm quan. Những phụ nữ cổ dài sống ở đó giống như bị “nuôi nhốt” trong một thế giới khép kín, hàng ngày phải “diễn” cho người ta xem.

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái Lan

Điều kiện sinh hoạt của những phụ nữ cổ dài hết sức đơn sơ, giản dị. Ngoài việc diễn cho khách xem thì họ còn dệt vải và làm những món đồ thủ công mỹ nghệ để có thêm chút thu nhập. Cứ như vậy, cuộc sống của họ cực kì tẻ nhạt, liên tục phải cười đùa để chụp ảnh với khách du lịch giống như “món hàng triển lãm”, phải thể hiện mình là người phụ nữ lạc quan, yêu đời.

Nhưng ai ngờ được rằng, có làm những công việc này mới có thể đem lại cho họ cơm – áo – gạo – tiền. Những người phụ nữ này từ lúc còn rất nhỏ đã bị trói buộc, không hề có lựa chọn, sự tự do, không được sống đúng với bản thân và những gì mình mong muốn.

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái Lan

Theo tập tục của bộ tộc này, các bé gái sẽ phải đeo lên cổ chiếc vòng đồng khi bắt đầu được 5 tuổi, từ 10 tuổi trở đi sẽ được đặt thêm một chiếc vòng đồng vào cổ cho đến 25 tuổi mới thôi, trọng lượng tối đa của bộ vòng cổ là 10kg. Chính tập tục đã khiến cho chiếc cổ của họ trở nên “dài ngoằng” trông có phần ghê sợ đối với ai lần đầu nhìn thấy.

Trong suốt cuộc đời, những phụ nữ cổ dài chỉ được phép tháo vòng đồng ra 3 lần đó là: ngày kết hôn, ngày sinh con và cuối cùng là ngày qua đời. Trên thực tế, những chiếc vòng cổ này đã khiến cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện. Ví như vào mùa nóng bức phải hạ nhiệt cho vòng đồng, khi tắm, mặc quần áo đều phải thật khéo léo...

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái Lan

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái Lan

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái LanNhững bé gái này thật hoạt bát, đang thời điểm vừa ăn, vừa chơi, vừa học nhưng lại bị “nhốt” ở đây, rất khó tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Nhiều giả thuyết đã đưa ra về việc người phụ nữ của bộ tộc này đeo vòng đồng. Có người cho rằng, phong tục này xuất phát vì tổ tiên của họ thờ rồng cổ dài. Có người lại nói loại phụ kiện này có thể dọa hổ cọp khi vào rừng kiếm ăn. Nhưng cũng có ý kiến rằng vòng cổ này tượng trưng cho vẻ đẹp và sự giàu có...

Và cho dù là nguyên nhân gì thì chúng ta cũng không muốn thấy họ ở thời đại ngày nay mà vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt những tập tục ngày xưa, tạo ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống.

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái Lan

Ngoài ra còn có bản làng của tộc người Tai to, phụ nữ dân tộc này từ nhỏ đã phải xỏ lỗ tai, đeo vòng bạc lớn khiến vành tai to ra. Đường kính vòng bạc sẽ lớn theo tỷ lệ thuận của số tuổi của họ. Theo quan niệm, vành tai càng to, càng tỏ vẻ hạnh phúc, trường thọ.

 Cuộc sống không như mơ của phụ nữ cổ dài ở Thái LanNgười dân trong những tộc người này đa số sinh sống bằng nghề dệt vải, làm hàng thủ công mỹ nghệ và đồ trang sức

Hiện tại, dân số của những tộc người này ngày càng suy giảm. Vì cuộc sống khó khăn, bó buộc nên con người ở đây dần tìm đến nơi có ánh sáng mặt trời, được sống trong tự do và hạnh phúc. Nhưng liệu những tập tục lạc hậu này có thể biến mất hay không thì đây vẫn là câu hỏi chỉ có thời gian mới giải đáp được.

Theo Đại Kỷ Nguyên