Không muốn ‘rước họa vào thân’ khi đến Thái Lan thì hãy nhớ kĩ điều này!

Thế giới là một “cuốn sách” và những người không đi du lịch chỉ đọc được một trang. Thế nhưng để có được một chuyến du lịch thật trọn vẹn và ý nghĩa thì không phải là điều đơn giản, đặc biệt đối với một đất nước tôn sùng đạo Phật như Thái Lan.

 Không muốn rước họa vào thân khi đến Thái Lan thì hãy nhớ kĩ điều này

Hấp dẫn với những địa danh nổi tiếng, những món ăn ngon, Thái Lan luôn là một trong những điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn. Bên cạnh đó, sự hiếu khách của “đất nước chùa vàng” còn khiến nhiều du khách muốn quay trở lại đây nhiều lần.

Thân thiện, mến khách là thế, nhưng người dân xứ sở của những nụ cười thân thiện cũng có những quy tắc khi giao tiếp cũng như văn hóa ứng xử riêng của mình. Hãy cùng Giainhan.vn điểm qua những điều cần tránh khi đi du lịch Thái Lan nhé!

Nếu không biết chắc mình nên làm gì và làm như thế nào thì hãy nhìn những người Thái xung quanh và làm theo. Và hãy nhớ, luôn mỉm cười để có một chuyến du lịch "xứ sở chùa vàng" thật trọn vẹn trong dịp hè này nhé.

Không được nói xấu, có thái độ bỡn cợt về Vua và Hoàng gia

 Không muốn rước họa vào thân khi đến Thái Lan thì hãy nhớ kĩ điều này

Khi đến Thái Lan, bạn tuyệt đối không được có những hành động khích bác hoặc thái độ bỡn cợt khi nói về nhà Vua và Hoàng gia Thái Lan. Đây không chỉ là văn hóa mà còn liên quan đến luật pháp. Mỗi người dân Thái Lan đều có niềm tôn kính và ngưỡng mộ với Vua và Hoàng gia.

Nếu đặt chân đến đất Thái, bạn sẽ thấy nhiều hình ảnh của nhà Vua và gia đình ngay cả khi ông còn bé, một số hình ảnh có mặt ở sân bay, trên các bảng quảng cáo lớn ở các tuyến đường cao tốc.

Không mặc quần áo "mát mẻ" khi đi chùa

Thái Lan là một nước có nhiều đền chùa, số lượng người theo đạo rất đông. Người dân ở đây tôn sùng đạo Phật. Vì thế, dù giới trẻ bây giờ có thể ăn mặc tùy theo sở thích, nhưng khi đi chùa phải chú ý ăn mặc gọn gàng, nhất là các bạn nữ không nên mặc váy ngắn, quần short và trang điểm quá lòe loẹt ở những nơi thờ cúng.

Không chạm vào cơ thể nhà sư

 Không muốn rước họa vào thân khi đến Thái Lan thì hãy nhớ kĩ điều này

Khoảng 90% người Thái theo đạo Phật vì thế bạn không nên bỡn cợt với đức Phật và nhà sư. Đồng thời, dù có thích chụp ảnh đến đâu cũng không nên chụp cạnh tượng Phật. Hơn nữa, việc phụ nữ chạm vào các vị sư là điều cấm kỵ ở quốc gia này, nên các chị em cần nhớ kĩ điều này. Nếu một người phụ nữ muốn đưa vật gì đó cho nhà sư, họ phải đưa thông qua một người đàn ông.

Không xoa đầu người khác

Người Thái Lan cho rằng, đầu là nơi cao quý nhất trên cơ thể. Vì vậy hành động xoa đầu hay chạm vào đầu người khác được xem là thô lỗ, cho dù là với trẻ em cũng không nên.

Không gác chân lên bàn

Người Thái quan niệm chân bao giờ cũng là phần bẩn nhất nên khi ngồi bạn nên tránh để chân lên bàn. Không được dùng chân để chỉ vật gì hay chạm vào thân thể người khác vì điều này cũng bị xem là thô lỗ, thiếu lịch sự. Khi ngồi chéo chân nhất thiết không được để chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh Vua.

Bỏ giày dép khi vào nhà

 Không muốn rước họa vào thân khi đến Thái Lan thì hãy nhớ kĩ điều này

Khi chào người Thái, bạn nên chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống. Khi bước vào nhà phải bỏ giày dép ra, tránh giẫm lên ngưỡng cửa vì người Thái quan niệm thần linh cư ngụ ngay ngưỡng cửa.

Không bao giờ chấp nhận taxi với giá thỏa thuận

Tất cả taxi ở Bangkok đều được yêu cầu phải có máy hiển thị khoảng cách và giá tiền, đồng thời mọi hành vi thỏa thuận giá taxi đều là trái luật pháp Thái Lan. Hãy chỉ đồng ý đi những chiếc taxi có hiển thị đồng hồ tính tiền. Nhớ đem theo nhiều tiền lẻ vì bác tài có thể sẽ không hoàn lại tiền thừa cho bạn. Không bao giờ bắt taxi đỗ sẵn ở trước khách sạn, các khu du lịch, điểm tham quan hay trung tâm mua sắm.

Không nên biểu lộ tình cảm nam nữ ở những nơi công cộng

 Không muốn rước họa vào thân khi đến Thái Lan thì hãy nhớ kĩ điều này

Người Thái theo đạo Phật nhiều nên họ rất cấm kị các hành vi ôm hôn, thân mật của các cặp đôi ở nơi công cộng. Vì thế, nếu không muốn những người dân chuyển qua thái độ không thân thiện, thì bạn hãy cố gắng chú ý các hành động của mình.

Không nói to ở nơi công cộng

Tính cách của người Thái là khá nhẹ nhàng và mềm mỏng, kể cả khi nói chuyện. Do vậy, bạn cũng nên cố gắng trò chuyện nhỏ ở nơi công cộng như: nhà hàng, quán ăn, chùa chiền... Đồng thời, đừng dại huýt sáo lúc nửa đêm khi còn ở trên đất nước này. Vì người Thái Lan tin rằng huýt sáo nửa đêm sẽ xui xẻo, giống như đang gọi linh hồn người chết.

N.S (tổng hợp)