Loại chanh ngón tay đắt nhất thế giới gây sốt tại thị trường Việt Nam

Nếu như “trứng cá caviar” chỉ xuất hiện trên các bàn tiệc sang trọng của giới thượng lưu, thì loại chanh ngón tay cũng đang được xưng tụng như thứ cao lương mỹ vị nói trên.

Cận cảnh loại chanh móng tay đắt nhất thế giới đang được xưng tụng như "trứng cá caviar"Cận cảnh loại chanh móng tay đắt nhất thế giới đang được xưng tụng như "trứng cá caviar"

Gần đây, sự xuất hiện của loại chanh ngón tay tại Việt Nam khiến nhiều người tiêu dùng xôn xao. Bởi đây không chỉ là một thứ quả lạ, mà nó còn giá lên tới 3,5 triệu đồng/kg, đắt gấp gần 100 lần so với những loại chanh tươi và ngon nhất nước ta.

Được biết, chanh ngón tay – Finger Lime có tên khoa học Microcitrus Australasica, là một loài thực vật có hoa thuộc họ cam chanh, và là một trong 6 loài chanh bản địa của Úc. Loài chanh có hình dạng như ngón tay này được những người thổ dân Aborigine ở Úc trồng cách đây mấy trăm năm. Nhờ có giá trị kinh tế cao, giống chanh này ngày càng được nhân rộng hơn.

Hình dáng trái chanh như tựa như một ngon tay con ngườiHình dáng trái chanh như tựa như một ngon tay con người

Chanh ngón tay có thân thẳng, nhiều gai, có thể đạt chiều cao tới 10m trong tự nhiên. Quả chanh thường nhỏ, mọc thành hình trụ dài khoảng 10cm, có hình dáng như một trái dưa leo nhỏ, nhưng nhiều người vẫn liên tưởng đến hình dạng của ngón tay con người hơn. Chanh có vỏ mỏng, mọng nước, nếu cắt đôi nước chanh sẽ trào ra như dung nham núi lửa.

Những tép chanh ngón tay tựa như "trứng cá caviar" nên còn được gọi là "caviar trong họ chanh"Những tép chanh ngón tay tựa như "trứng cá caviar" nên còn được gọi là "caviar trong họ chanh"

Đây có thể xem là loài chanh đặc biệt bậc nhất trong họ cam chanh, khi không những có hình dáng khác biệt, mà cả những múi chanh bên trong nhìn cũng rất "sai" so với chanh thường.

Đầu tiên là lớp vỏ, nếu những trái chanh khác thường có màu xanh hoặc vàng, thì chanh móng tay còn có thêm màu đỏ rực rỡ trông rất bắt mắt. Tiếp đến là tép chanh, người ta có thể tách rời nó như tép bưởi, đặc biệt trông chúng giống hệt như trứng cá Caviar. Nhiều người còn gọi đây là "caviar trong họ chanh" vì sự tương đồng này.

Nếu ăn kèm những tép chanh này với hải sản tươi sống như sushi và sashimi thì "trên cả tuyệt vời"Nếu ăn kèm những tép chanh này với hải sản tươi sống như sushi và sashimi thì "trên cả tuyệt vời"

Nhưng điểm làm nên sự khác biệt của chanh móng tay chính là nằm ở hương vị. Theo nhiều ý kiến chuyên gia, từng tép chanh mọng nước có hương vị kết hợp giữa chanh vàng và chanh thường, nếu ăn kèm hải sản tươi sống như sushi và sashimi thì "trên cả tuyệt vời".

Có thể bạn chưa biết:

Nếu trước kia người ta không xem trọng trứng cá, thì ngày nay đây là thức ăn dinh dưỡng bậc nhất và có giá vô cùng đắt đỏ. Từ “Caviar” chỉ vang lên trong những bữa tiệc sang trọng, nơi những thực khách sành điệu ăn là để thưởng thức những tinh hoa của ẩm thực.

Tùy theo chất lượng, độ lớn nhỏ mà mỗi kg trứng cá caviar có giá thường ở mức 1.000 – 6.000 USD, thậm chí có loại đắt khoảng 10.000 USD/kg (khoảng hơn 210 triệu đồng). Và một bữa tiệc chỉ cần 20g thực phẩm này thì có thể xếp vào hàng đại tiệc.

Nguyên nhân khiến cho loại thực phẩm này có giá cao chót vót là do trong tự nhiên có tất cả 26 loại cá tầm, nhưng chỉ một vài loại quan trọng cung cấp nguồn trứng cho con người. Theo quy luật tự nhiên, cá tầm mất khoảng 20 năm để có trứng. Một lý do khác nữa tạo nên giá cả đó là chất lượng của trứng cá caviar, món ăn này vốn rất giàu calories, canxi, protein, lipid và các khoáng chất, axit amin khác nên thi thoảng chỉ nên dùng tối đa 30g là vừa đủ.

Nhật Sang (tổng hợp)