Mục sở thị những ngôi chùa cầu tài nổi tiếng nhất Việt Nam

Cầu may, cầu tài, lộc là phong tục truyền thống của người dân Việt trong các dịp lễ tết quanh năm. Dưới đây là những địa chỉ đền chùa linh thiêng bậc nhất Việt Nam mà bạn nên ghé qua nếu có dịp.

1. Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc (An Giang)

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình kiến trúc đẹp và tôn nghiêm, tọa lạc ngay dưới chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hàng năm thu hút gần 2 triệu lượt người đến cúng bái, tham quan.

Khách thập phương đi dự lễ vía bà vào tháng 4 – 6 âm lịch hàng năm

Khách thập phương đi dự lễ Vía Bà vào tháng 4 – 6 âm lịch hàng năm

Khách hành hương, du lịch đến từ khắp nơi trên cả nước, tạo nên một mùa lễ hội sôi nổi, đông đảo. Trong đó, nhiều nhất là khoảng thời gian sau tết hay dịp lễ Vía Bà vào tháng 4 – 6 âm lịch hàng năm.

2. Chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)

Chùa Bà Thiên Hậu là một ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc trên đường Nguyễn Du, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương. Hàng năm, chùa Bà Thiên Hậu tổ chức lễ hội rước kiệu Bà vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến hành hương. Đây được xem là lễ hội lớn nhất ở Bình Dương.

Lễ hội rước kiệu Bà diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch thu hút đông đảo khách trong và ngoài tỉnh

Lễ hội rước kiệu Bà diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch thu hút đông đảo khách trong và ngoài tỉnh

Người ta quan niệm rằng, chùa Bà rất linh thiêng và đến đây nếu thật sự thành tâm sẽ được phù hộ. Đó là lí do hàng năm luôn có hàng trăm ngàn lượt người hành hương đến đây.

3. Chùa Ông (Sài Gòn)

Tọa lạc trên đường Nguyễn Trãi, Q.5, TP.Hồ Chí Minh, chùa Ông không chỉ là địa chỉ tín ngưỡng của đông đảo cộng đồng người Hoa gốc Triều Châu mà còn là công trình kiến trúc và nghệ thuật độc đáo của nước ta ở cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

Chùa Ông nức tiếng xa gần

Chùa Ông nức tiếng xa gần

Ngôi chùa không quá bề thế, nhưng không gian tâm linh uy nghiêm, thoát tục, cộng với những câu chuyện linh thiêng thường xuyên xảy ra, khiến chùa lúc nào cũng như khoác lên mình chiếc áo bí ẩn, đầy lôi cuốn.

Chùa Ông còn gọi là chùa Minh Hương hay chùa Quan Đế Thánh quân, tức theo tục thờ Quan Vân Trường thuở trước đã in vào lối sống của người Hoa và cả người Việt hiện nay. Dù không thuộc loại nhất nhì về quy mô, nhưng theo khẳng định của nhiều người thì sự linh thiêng của chùa đã nức tiếng xa gần.

4. Đền Trần (Nam Định)

Đền Trần (Trần Miếu) là một đền thờ ngụ tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, TP.Nam Định (sát quốc lộ 10), là nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần.

Xin ấn cầu tài lộc ở Đền Trần

Xin Ấn cầu tài lộc ở Đền Trần

Theo tương truyền, Ấn chỉ linh thiêng khi được lấy đúng vào 23 – 24h của ngày 14 tháng giêng. Vì vậy hàng vạn, hàng triệu người khắp nơi đổ về đền Trần chen chúc, xô đẩy nhau cũng chỉ mong xin được ấn cầu may vào thời khắc thiêng liêng ấy. Để xin được Ấn vua ban lúc nửa đêm, người dân phải xếp hàng, xin thẻ từ trước đó rất lâu, hoặc đến thời điểm khai Ấn.

5. Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính được biết đến như một nơi cầu tài lộc đầu năm yêu thích của nhiều người. Khi đi làm lễ cầu may đầu năm tại ngôi chùa này, nhiều doanh nhân thường kết hợp với việc đi du lịch tại khu danh thắng Tràng An.

Chùa Bái Đính - chùa lớn nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính - chùa lớn nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính hiện đang nắm giữ rất nhiều kỷ lục: Tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, tượng phật Di lặc bằng đồng lớn nhất, chuông đồng lớn nhất, chùa rộng nhất Việt Nam, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam, chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam, chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam,…

6. Chùa Hương (Hà Nội)

Chùa Hương thuộc địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII đến năm 1947 thì bị hủy hoại, sau đó năm 1988 Thượng Tọa Thích Viên Thành đã phục dựng lại. Chùa là một quần thể gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật và nhiều đền thờ thần, ngôi đình thờ tín ngưỡng nông nghiệp.

Lễ hội chùa Hương diễn ra vào ngày mùng 6 tháng giêng và kéo dài đến tháng 3 Âm lịch

Lễ hội chùa Hương diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến tháng 3 Âm lịch

Qua nhiều đời truyền lại, xa xưa đây chỉ là một ngôi đền nhỏ, thờ vị thần tướng đã có công đánh giặc Ân phù vua Hùng Huy Vương nhưng vô cùng linh thiêng. Hằng năm có rất nhiều du khách đến tham quan, cầu lộc, cầu may.

7. Chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Chùa Yên Tử nằm trên ngọn núi Yên Tử, độ cao 1.068m, thuộc huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Dưới thời vua Trần Nhân Tông vào khoảng thế kỷ XIII, nơi đây trở thành trung tâm Phật giáo của Việt Nam do vua Trần Nhân Tông sáng lập ra phái Thiền Trúc Lâm Yên, với pháp danh là Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông.

Hành hương cầu tài ở chùa Yên Tử

Hành hương cầu tài ở chùa Yên Tử

Ngày nay, chùa Yên Tử trở thành địa chỉ hành hương của nhiều Phật tử và những người theo tín ngưỡng đạo Phật, dịp đầu xuân năm mới rất nhiều du khách về đây để vãn cảnh và cầu may.

8. Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương về xin lộc rơi lộc vãi.

Sở dĩ đền có tên là Bà Chúa Kho bởi đây chính là nơi tưởng niệm người phụ nữ Việt Nam đã có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh) và đã mất trong cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077). Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân nhớ thương Bà lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho.

Đa số mọi người chỉ lên xin lộc rơi lộc vãi, nhưng để tỏ lòng thành kính năm nào người dân cũng đến tạ lễ Bà

Đa số mọi người chỉ lên xin lộc rơi lộc vãi, nhưng để tỏ lòng thành kính năm nào người dân cũng đến tạ lễ Bà

Đi lễ Bà Chúa Kho đã trở thành thói quen đối với nhiều người, đặc biệt là giới kinh doanh. Các thương gia, các nhà doanh nghiệp thường tìm đến đây để cầu một năm thắng lợi và phát tài.

Nhật Sang (tổng hợp)