Việt Nam nằm top 10 nước bị tấn công web nhiều nhất

Báo cáo gần đây từ Kaspersky cho thấy, Việt Nam nằm trong top 10 nước bị tấn công web nhiều nhất trên thế giới.

Trong báo cáo công bố mới nhất của Kaspersky Labs, theo thống kê từ mạng Kaspersky Security Network (KSN), đến hết tháng 8 năm nay, Việt Nam đã có đến 42.300 cuộc tấn công bằng ransomware.

Đây là mã độc chuyên ‘bắt cóc thông tin’ bằng cách xâm nhập máy tính, khóa các tập tin quan trọng và yêu cầu tiền chuộc để có thể giải mã.

Riêng trong quý I, đã có 3,69 triệu malware (từ ghép của malicious và software, là phần mềm độc hại, nó là một loại phần mềm hệ thống do các tin tặc hay những người thích đùa tạo ra nhằm gây hại cho các máy tính) được phát hiện từ nguồn các trang web, chiếm 25,1% các máy tính trong mạng KSN.

 Việt Nam nằm top 10 nước bị tấn công web nhiều nhất20-27% người Việt có nguy cơ nhiễm mã độc từ các trang online. Ảnh: Kaspersky

Cũng theo bảng báo cáo này, Việt Nam nằm trong top 10 nước bị tấn công web nhiều nhất trên thế giới.

Còn với các nguồn phần mềm độc hại từ khu vực, con số lên đến 76,1 triệu triệu malware và 61,2% máy tính trong mạng KSN, xếp thứ 8 các quốc gia bị tấn công nhiều nhất trên toàn cầu. Và các chỉ số đều tăng trong quý II.

Theo các chuyên gia Kaspersky, bên cạnh các phương thức lan truyền truyền thống như USB, web độc, các hacker ngày nay đã có thể tận dụng mạng xã hội, email.

Với người dùng mobile, hiện tại ransomware đã được phát hiện trên các thiết bị Android, macOS, nhưng chưa phát hiện trường hợp nhiễm độc trên iOS.

Theo Zing