Những kiểu mặc áo mưa dễ gặp tai nạn giao thông

Để tránh những tai nạn đáng tiếc khi mặc áo mưa tham gia giao thông, mọi người cần lưu ý những điều sau.

Thời gian gần đây, tại khu vực Nam Bộ và TP. HCM liên tục có mưa to, nhất là vào các buổi chiều khiến việc lưu thông trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, với lưu lượng xe máy tham gia giao thông dày đặc như hiện nay thì việc mặc áo mưa khi chạy xe vẫn đang là nỗi lo của nhiều người. Bởi thời gian qua từng xảy ra nhiều vụ tai nạn mà “thủ phạm” chính là chiếc áo mưa.

Phần lớn những vụ tai nạn dạng này thường do người điều khiển phương tiện giao thông mặc áo mưa nhưng che chắn không cẩn thận. Lúc này gió thốc áo mưa lên che kín mặt khiến người điều khiển không thấy đường di chuyển, mất thăng bằng dẫn đến tai nạn xảy ra mà nguy hiểm hơn hết là trường hợp xe chở theo trẻ nhỏ.

Những kiểu mặc áo mưa dễ gặp tai nạn giao thông

Những sơ suất như để tà sau áo mưa bay phấp phới sẽ khiến tà áo cuốn vào bánh xe, gây tai nạn

Bên cạnh đó, việc để tà sau áo mưa quấn vào bánh xe khiến lạc tay lái, ngã ra đường cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn.

Do đó, yếu tố an toàn khi mặc áo mưa tham gia giao thông phải được mọi người quan tâm đúng đắn và thực hiện những biện pháp để đảm bảo an toàn cho bản thân, con em cũng như người tham gia giao thông khác.

Để có thể tránh được những vụ tai nạn đáng tiếc do mặc áo mưa khi tham gia giao thông, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Những kiểu mặc áo mưa dễ gặp tai nạn giao thông

Khi mặc áo mưa chạy xe không nên trùm tà áo trước lên tay lái vì  sẽ khiến gió thốc tà áo vào mặt, che mất tầm nhìn dẫn đến tai nạn

- Khi tham gia giao thông phải đội nón bảo hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đây là cách bảo vệ tốt nhất nếu không may xảy ra va chạm, té ngã trên đường.

- Nếu sử dụng dạng áo mưa cánh dơi thì hãy cẩn thận ngồi lên tà sau rồi gài nút 2 tà với nhau để tránh trường hợp tà áo quấn vào bánh xe. Không nên trùm tà trước lên tay lái, vì nếu  làm như vậy khi gió thốc lên tà áo mưa sẽ hất vào mặt, che tầm nhìn dẫn đến tai nạn.

- Tốt nhất nên mua áo mưa dạng quần-áo hoặc dáng váy trùm nguyên người, không xẻ tà. Nên chuẩn bị một bộ áo mưa riêng cho con nhỏ. Những trường hợp như cho con ngồi phía trước rồi trùm áo mưa lên rất dễ gây tai nạn bởi vướng víu với các phương tiện khác.

- Khi di chuyển dưới mưa nên chạy chậm, giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, phòng những tình huống bất ngờ. Hạn chế đi đường có cây lớn, bởi nếu gió to cây có thể sẽ ngã, gãy cành.

- Nếu mưa quá lớn nên tìm chỗ trú mưa, không nên liều mình chạy vì mưa tạt vào mặt có thể khiến bạn lạc tay lái. Chưa kể những cơn mưa lớn như cơn mưa lịch sử chiều 26/9 có thể khiến nước ngập dẫn đến té ngã, hư hỏng xe và tổn thương đến người lái.

Chiều 16/9 vừa qua, một người phụ nữ đón con đi học về tại Thủ Đức, TP. HCM gặp lúc trời mưa. Chị để con ngồi đằng sau rồi trùm tà sau áo mưa qua che chắn con. Do vô ý khiến tà áo quấn chặt vào bánh sau xe máy khiến chị mất lái bị té ra đường. Trong lúc này, một chiếc xe tải đi từ phía sau do không thắng kịp nên đã cán qua người bé con khiến bé tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn thương tâm trên một lần nữa cảnh báo về việc các bậc cha mẹ cũng như những người di chuyển khi trời mưa cần đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi cùng, đặc biệt là khi mặc áo mưa.

Theo Afamily