Năm loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất, người bệnh đừng bi quan

Khi nghe đến ung thư nhiều người thường nghĩ đến cái chết đang ngày càng đến gần song không phải tất cả các loại ung thư đều gây chết người nên người bệnh đừng quá bi quan.

Với nhiều người bệnh, ngay khi được bác sĩ chẩn đoán ung thư sẽ luôn sống trong tuyệt vọng, đau khổ, bỏ ăn bỏ uống và những ngày tháng cuối cùng họ sống trong bi quan. Kết quả là họ có thể ra đi vì suy dinh dưỡng, vì tuyệt vọng còn sớm hơn là vì ung thư và thực tế là không phải dạng ung thư nào cũng gây tử vong. Nếu bạn mắc một trong năm dạng u sau thì tuyệt đối đừng bi quan vì theo các bác sĩ, tỷ lệ người bệnh được điều trị khỏi và sống thêm ít nhất 5 năm theo chẩn đoán là 100%.

Ung thư tinh hoàn

Nếu sớm phát hiện bệnh, ở giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn thì các bác sĩ có thể chữa khỏi ung thư tinh hoàn bằng cách thực phiện phẩu thuật, loại bỏ một hoặc hai tinh hoàn có chứa khối u.

Năm loại ung thư này có khả năng chữa khỏi cao nhất, người bệnh đừng bi quanỞ giai đoạn đầu có thể chữa khỏi ung thư tinh hoàn bằng cách phẫu thuật

Tuy nhiên nếu phát hiện trễ hơn thường phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp xạ trị hoặc hóa trị song tỷ lệ sống thêm 5 năm ở trường hợp này sẽ chỉ còn 73%.

Nếu chỉ cắt một bên tinh hoàn thì vẫn còn có thể duy trì nhu cầu tình dục và sinh con song nếu cắt cả hai thì sẽ không thể. Do đó để đề phòng ung thư tinh hoàn, đàn ông nên thường xuyên kiểm tra, nếu thấy bất thường như bên to bên nhỏ thì cần đi khám ngay.

Ung thư tuyến tiền liệt

Thực tế là có nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nên chưa cần điều trị. Trường hợp này, người bệnh có thể tử vong do các bệnh lý khác hoặc do buồn bã, tuyệt vọng nên không thiết ăn uống, sức khỏe dần xuống dốc và khiến cơ thể suy kiệt, bệnh phát triển nhanh hơn.

Khả năng chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt sẽ rất thấp nếu để khối u di căn và thường chỉ ở mức 28% nam giới vượt qua giai đoạn này. Song tin vui là hầu hết các bác sĩ đều chẩn đoán sớm bệnh trước khi chúng di căn nếu bạn thường xuyên đi khám sức khỏe định kì. Sẽ có hai cách để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là xét nghiệm định lượng PSA trong máu và thăm trực tràng.

Để sớm phát hiện bệnh, ngay khi thấy các dấu hiệu như tiểu rát buốt, có dính máu trong nước tiểu bạn cần đi khám ngay vì đây cũng là những dấu hiệu của ung thư tiền liệt tuyến.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là nhú và thường phát triển chậm. Kể cả khi các khối u đã lớn và phát triển sang các vùng lân cận thì các bác sĩ vẫn có thể chữa khỏi bệnh bằng cách cắt bỏ tuyến giáp. Trường hợp này, sau khi phẫu thuật người bệnh sẽ dùng thuốc để thay thế cho hormone tuyến giáp.

Năm loại ung thư này có khả năng chữa khỏi cao nhất, người bệnh đừng bi quanCó thể chữa khỏi ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu bằng cách cắt bỏ tuyến giáp

Tuy nhiên nếu là ung thư tuyến giáp anaplastic carcinoma thể không biệt hóa thì khả năng sống rất thấp, tỉ lệ sống trên 5 năm sau chẩn đoán dưới 7%.

Để sớm phát hiện khối u này, khi thấy vùng cổ sưng, khó nuốt hay khó thở hãy lập tức đi khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Ung thư tế bào hắc tố da

Ung thư da có thể quan sát thấy bằng mắt thường ở giai đoạn đầu và khi chúng chưa di căn thì bác sĩ có thể điều trị bằng cách phẫu thuật. Tuy nhiên nếu không sớm phát hiện nó có thể lây lan sang các bộ phận khác và sẽ rất khó điều trị, lúc này tỷ lệ sống thêm 5 năm sau chẩn đoán sẽ chỉ còn 15 - 20%.

Để sớm phát hiện ung thư sắc tố da, bạn cần quan sát, theo dõi màu sắc, kích thước cũng như sự gia tăng của các nốt ruồi trên da.

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh thường gặp ở nhiều phụ nữ song hiện nay, y học hiện đại đã có những bước tiến lớn trong việc điều trị, chỉ cần sớm phát hiện ung thư vú giai đoạn 0 - 1 thì khả năng bệnh nhân sống thêm 5 năm là 100%. Bệnh chỉ thực sự khó chữa nếu nó đã di căn.

Năm loại ung thư này có khả năng chữa khỏi cao nhất, người bệnh đừng bi quanUng thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ hiện nay song nếu sớm phát hiện thì hoàn toàn có thể chữa khỏi

Để sớm phát hiện ung thư vú, phụ nữ nên thường xuyên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc hàng năm, đặc biệt là giai đoạn từ tuổi 45 trở lên.

Ung thư không có nghĩa là bạn mang một bản “án tử” và có thể chết bất kỳ lúc nào. Bởi thực tế là có một số người bệnh thường chết vì lo lắng, sức khỏe suy sụp… hơn là ung thư. Do đó điều quan trọng là bạn cần thường xuyên theo dõi cơ thể để sớm phát hiện bệnh. Và hãy nhớ luôn giữ lối sống lạc quan, vui vẻ, ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học và thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

Theo Webmd