'Chết cười' với những nghiên cứu hài hước đoạt giải Ig Nobel

Giới tính của chuột thay đổi khi mặc quần, ăn uống đi lại như dê,... là những phát minh ngớ ngẩn nhất nhưng lại đoạt giải Ig Nobel năm nay.

Tiếp nối truyền thống trao giải cho những thành tựu nghiên cứu khoa học khiến người ta lăn ra cười trước rồi mới phải suy nghĩ, Ig Nobel lần thứ 26 vẫn được diễn ra tại trường ĐH Harvard (Mỹ). Giải này do Tạp chí khoa học vui Annals of Improbable Research (AIR) có trụ sở tại Mỹ tổ chức.

Các nhà khoa học cảm thấy vô cùng thích thú về giải thưởng Ig Nobel – giải thưởng “nhái” lại của giải Nobel danh giá. Điểm đặc biệt là Ig Nobel chuyên thiên về những phát minh hài hước, gây bất ngờ tới mức... nhảm nhí.

Và dưới đây là 10 giải Ig Nobel được trao trong năm 2016 này:

1. Ig Nobel Sinh sản: Giới tính của chuột thay đổi khi... mặc quần

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Giải thưởng này được trao cho nhà niệu học người Ai Cập Ahmed Shafik. Trong quá trình thiết kế quần cho chuột, ông phát hiện ra rằng, loại quần được may từ vải chứa chất sợi polyester khi mặc cho con đực sẽ kém hấp dẫn con cái hơn so với những cá thể đực được mặc quần bằng vải sợi len hay cotton. Và điều này cũng có thể làm giảm sút mức độ hoạt động tình dục ở loài chuột. Được biết, Ahmed Shafik đã từng công bố phát hiện này của mình vào năm 1993 trên tạp chí European Urology.

2. Ig Nobel Sinh học: Sử dụng chân giả để sống cùng những con dê

Nhà khoa học người Anh Thomas Thwaites vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này. Để đạt được "thành tựu" này, anh đã sử dụng chân giả để có thể đi lại như một chú dê.

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Không những thế, Thomas Thwaites còn dành 3 ngày để sống như dê thực sự: gặm cỏ (đã được nấu chín để an toàn) và kêu be be cùng với đàn dê trên dãy Alps ở Thụy SĩTuy nhiên, Thomas Thwaites phải chia sẻ giải thưởng này cùng nhà khoa học người Anh Charles Foster với ý tưởng “sống trong lốt thú”. Ông Foster còn “máu” hơn khi thử sống giống như một con lửng, cáo, hươu đực, chim. Tất cả những trải nghiệm này đều được ghi lại trong cuốn sách Being a Beast.

3. Ig Nobel Nhận thức: Nhìn thế giới qua khe hai chân

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Giải thưởng này được trao cho hai nhà nghiên cứu của Nhật là Atsuki Higashiyama và Kohei Adachi với báo cáo về các vật thể trở nên khác biệt thế nào khi một người uốn cong cơ thể và quan sát chúng qua chân.

4. Ig Nobel Hòa bình: Về việc tiếp nhận và phát hiện chuyện tào lao giả danh thâm thúy

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Giải thưởng trên được trao cho Gordon Pennycook cùng các đồng nghiệp là James Allan Cheyne, Nathaniel Barr, Derek Koehler và Jonathan Fugelsang. Các nhà khoa học đã đi sâu nghiên cứu cách con người hiểu những phát ngôn vô nghĩa được bọc dưới lớp vỏ có nghĩa, bằng cách ghép những từ thông dụng một cách ngẫu nhiên thành cấu trúc câu đúng ngữ pháp nhưng lại nghe vô nghĩa.

5. Ig Nobel Hóa học: Giải quyết vấn đề phát thải ô nhiễm của ô tô bằng cách giữ khí bên trong xe

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Hãng xe hơi Volskwagen của Đức “vinh dự” nhận được giải thưởng này vì đã giải quyết vấn đề phát khí thải bằng việc cho xe tự động tạo ra ít khí thải hơn, đánh lừa khi cuộc thử nghiệm xe bắt đầu.

Volkswagen là công ty vừa bị tố cáo vi phạm luật phát thải của Mỹ khi lén lắp đặt các thiết bị nhốt giữ khí thải bên trong xe trong các cuộc kiểm nghiệm.

6. Ig Nobel Kinh tế: Đi tìm “cá tính” cho những viên đá

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Chủ nhân của giải thưởng này là bộ ba nhà nghiên cứu Mark Avis, Sarah Forbes và Shelagh Ferguson vì đã tập trung tìm kiếm cá tính cho những viên đá từ góc độ bán hàng và marketing.

Nghiên cứu cho thấy khi một người tiếp xúc với viên đá, họ có thể tạo ra những đặc tính con người cho viên đá đó. Kết luận được đưa ra là, quan niệm cá tính trong sản phẩm phải được tiếp cận theo cách cẩn thận hơn vì đến đá còn bị tác động.

7. Ig Nobel Tâm lý: Đo tần suất nói dối của 1.000 người

Nhóm nghiên cứu của Mỹ, Canada, Đức, Bỉ và Hà Lan thắng giải trong lĩnh vực Tâm lý học nhờ công trình nghiên cứu về nói dối. Họ đã hỏi 1.000 người ưa nói dối về cảm nhận khi nói dối và khả năng nói dối giỏi đến mức nào. Cụ thể, họ đã hỏi 1.000 người có độ tuổi từ 6 – 77 tuổi về số lần họ đã nói dối. Sau đó, nhóm nghiên cứu quyết định có nên xem câu trả lời đó là thật hay không.

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Mục tiêu là để tìm ra tần suất cũng như mức độ tinh vi khi nói dối, khả năng điều chỉnh hành vi mỗi khi họ nói. Kết quả là, khả năng nói dối tinh vi được tôi luyện từ thời thơ ấu, và đạt mức xuất sắc ở tuổi vị thành niên và trở nên tồi tệ hơn ở tuổi trưởng thành. Nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015 và đăng trên tạp chí Acta Psychologica

8. Ig Nobel Y học: Ngứa bên trái hãy nhìn vào gương, gãi nửa thân bên phải và ngược lại

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Giải thưởng này được trao cho các nhà khoa học người Đức. Theo đó, các chuyên gia phát hiện nếu một người bị ngứa cẳng tay trái, họ có thể nhìn vào gương và gãi cánh tay bên phải ở cùng vị trí đó hoặc ngược lại. Phương pháp này cũng có ích với những người thường mắc chứng bệnh ngoài da, ngứa không chịu nổi. Lúc đó, hãy nhìn vào gương và gãi.

9. Ig Nobel Vật lý: Vì sao chuồn chuồn bị hấp dẫn bởi bia mộ màu đen và ngựa bạch thu hút ruồi trâu nhiều nhất?

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

9 nhà khoa học từ 4 quốc gia: Hungary, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã được trao giải Ig Vật lý với 2 phát hiện nói trên. Giới chuyên gia cho rằng, những hình ảnh phản chiếu ánh sáng cao phân cực và phân cực ngang, giống như mặt nước đã khiến chuồn chuồn và ruồi trâu bị hấp dẫn.

10. Ig Nobel Văn học: Tự truyện về sự hài lòng khi sưu tập ruồi chết và ruồi chưa chết

Chết cười với những phát minh hài hước nhất quả đất

Giải thương này được trao cho Fredrik Sjoberg với 3 quyển tự truyện về sự thỏa mãn của việc thu thập ruồi chết và cả ruồi sống.

Theo 2Sao