Uống vitamin C khi bị cảm cúm cần cẩn trọng

Hỏi: Chào Tạp chí Giai Nhân, mình nghe nói khi bị cảm cúm nên uống vitamin C để bệnh mau khỏi. Điều này có đúng không ạ? Và nếu uống thì nên uống như thế nào, có lưu ý gì hay không? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất của Giai Nhân. Mình xin cám ơn!

Lan Anh (27 tuổi, Bình Dương)

Chào bạn Lan Anh!

Tạp chí Giai Nhân rất vui khi nhận được thắc mắc của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi này đến chúng tôi.

Trả lời về vấn đề này, Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, việc dùng vitamin C khi bị cảm cúm là thói quen truyền tai nhau được khá nhiều người áp dụng. Trên thực tế, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, rút ngắn thời gian bị cảm cúm thế nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi đối tượng.

 Những lưu ý về uống vitamin C khi bị cảm cúm

Dù có khá nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa vitamin C và các chứng bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào đưa ra kết luận cuối cùng.

Thông thường khi bị cảm mạo chúng ta thường uống viên C sủi, nước cam, nước ép bưởi, ổi,... và thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý một điều là không được quá lạm dụng. Các nghiên cứu khuyến cáo liều dùng vitamin C mỗi ngày ở nam sẽ là 90mg, ở nữ là 75mg (tương đương khoảng 1 viên sủi). Nếu lạm dụng và vượt quá giới hạn cho phép sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể không kịp hấp thu, đồng thời gây ra không ít những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như: tiêu chảy, đau dạ dày, loét đường tiêu hóa.

 Những lưu ý về uống vitamin C khi bị cảm cúm

Những điều lưu ý khi dùng vitamin C:

-  Không được uống vào lúc bụng đói vì có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, tiêu chảy.

-  Không được dùng quá 1g vitamin C/ngày.

-  Người bị bệnh viêm loét dạ dày, bụng yếu, sỏi thận nên hạn chế uống quá nhiều vitamin C.

-  Không uống vitamin C khi đang sử dụng thuốc kháng sinh, nhất là nhóm: ampicilin, amoxycilin, penicilin, augmentin, cloxacylin, unacyl, oxacilin,…

Hy vọng câu trả lời này sẽ giải đáp hết được những thắc mắc của bạn Lan Anh. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Giai Nhân