Những bí ẩn về chiếc nhẫn cưới có thể bạn chưa biết

Chiếc nhẫn cưới đầu tiên được tìm thấy là làm bằng cây lách, cói và lau sậy.

Lịch sử của chiếc nhẫn cưới

Trong lễ thành hôn, tín vật bắt buộc mà cô dâu chú rể trao cho nhau là chiếc nhẫn cưới cùng những lời thề nguyện, song không phải cặp đôi nào cũng hiểu hết ý nghĩa đằng sau chiếc nhẫn cưới này.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khảo cổ học cho rằng nhẫn cưới có từ thời Ai Cập cổ đại cách đây 4.800 năm. Tín vật tình yêu đầu tiên có hình tròn và được làm từ cây lách, cói và lau sậy, chúng được luồn trong một chiếc vòng lớn hơn để đeo vào cổ tay chứ không đeo ở ngón tay như bây giờ.

Đến thế kỷ XV, nhẫn cưới bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên tại nhà thờ ở các nước phương Tây rồi dần dà trở thành biểu tượng đính ước trên toàn thế giới. Cho đến nay nhẫn cưới trở thành tín vật không thể thiếu trong ngày trọng đại của mọi công dân trên toàn thế giới.

Những bí ẩn về chiếc nhẫn cưới có thể bạn chưa biết

Chiếc nhẫn cưới trải qua các thời kỳ

Ban đầu nhẫn cưới được người Ai Cập cổ đại kết bằng lau, sậy nhưng các vật liệu này thường không giữ được lâu. Rồi họ đã tìm các vật liệu bền hơn để thay thế như da thú, xương động vật và ngà voi.

Cho đến thời đại huy hoàng của nghệ thuật luyện kim thì con người đã chế tác ra những chiếc nhẫn kim loại đầu tiên từ đồng và đá quý. Rồi khi vàng phát triển ở châu Âu thì những chiếc nhẫn cưới bằng vàng ra đời. Giới quý tộc châu Âu còn gắn thêm đá quý như hồng ngọc và kim cương khiến những chiếc nhẫn cưới có giá cao ngất ngưởng và là vật phẩm xa xỉ thời đó.

Thời kỳ Phục Hưng trở lại mang theo sự lên ngôi của những chiếc nhẫn bạc được chạm khắc tinh vi với tên cô dâu, chú rể hoặc những dòng chữ thể hiện tình yêu và được tráng lớp men màu đen. Cho đến thế kỷ XVII, nhẫn vàng mới quay trở lại và trở thành lựa chọn hàng đầu cho các cặp uyên ương rồi chiếm vị thế đứng đầu đến tận bây giờ.

Tại sao nhẫn cưới lại có hình tròn?

Những bí ẩn về chiếc nhẫn cưới có thể bạn chưa biết

Ngày nay, những chiếc nhẫn cưới hình tròn vừa khuôn với ngón tay đã trở nên phổ biến và là tín vật không thể thiếu của bất kỳ cặp đôi nào. Thế nhưng không phải ai cũng lý giải được lý do chiếc nhẫn cưới lại có hình tròn.

Đối với người Ai Cập nói riêng và nhiều nền văn hóa cổ đại khác nói chung thì vòng tròn là biểu tượng của sự vĩnh cửu trọn đời. Bởi vòng tròn không có điểm đầu và điểm cuối nên nó đại diện cho tình yêu bền vững của các cặp đôi. Khoảng trống bên trong nhẫn cưới không đơn giản chỉ là không gian mà nó mang ý nghĩa là “cánh cổng” mở ra một cuộc sống mới mà hai vợ chồng cùng hướng đến.

Sự đồng điệu trong cách thiết kế cặp nhẫn cưới mang ý nghĩa là sự gắn kết tình yêu bất diệt trong cuộc sống hôn nhân. Sau này, nhiều người lý giải rằng nhẫn được làm bằng vàng là để nhắc nhở đôi uyên ương vượt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc sống.

Vì sao lại đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bàn tay trái?

Những bí ẩn về chiếc nhẫn cưới có thể bạn chưa biết

Người Ai Cập cổ đại và Hy Lạp luôn tin rằng ở ngón áp út bàn tay trái có một huyết quản tên là Vena amoris và chúng chạy thẳng đến trái tim. Nên khi đeo nhẫn cưới đồng nghĩa với việc trái tim của hai người sẽ cùng nhịp đập, tâm hồn cũng đồng điệu.

Người Trung Quốc thì cho rằng trong bàn tay trái, ngón cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ là anh em ruột thịt, ngón giữa tượng trưng cho bản thân ta, ngón út tượng trưng cho con cái và ngón áp út là dành cho người bạn đời của mình. Nên nhẫn cưới được đeo ở ngón áp út là vì vậy.

Tuy nhiên mỗi dân tộc đều có một nền văn hóa khác nhau và niềm tin của họ cũng khác nhau. Người Ấn Độ cho rằng bàn tay trái là không may mắn nên thường đeo nhẫn ở tay phải. Tương tự, ở một số nước phương Tây như: Ba Lan, Đan Mạch, Áo, Nga, Bulgaria, Tây Ban Nha… nhẫn cưới cũng đựoc đeo ở ngón áp út của bàn tay phải.

Nhẫn cưới là biểu tượng của tình yêu, là tín vật thiêng liêng mà những cặp đôi dành tặng nhau khi về chung một nhà, cùng những lời thề nguyền về một tình yêu vĩnh cửu. Nên khi đeo cho ai đó một chiếc nhẫn cưới bạn hãy nhớ về những ý nghĩa thiêng liêng này để đừng bao giờ làm tổn thương người yêu của mình và đừng bao giờ có ý định tháo chiếc nhẫn xuống chỉ vì những mâu thuẫn vụn vặt không đáng.

Theo Ngôi sao