Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt Nam

Nếu trai gái người Mông khi thích nhau sẽ vỗ vào mông đối phương để tỏ tình và nên duyên vợ chồng thì người con gái Chu Ru lại có tục bắt chồng. Hãy cùng Giainhan.vn khám phá những nét văn hóa đặc sắc của từng đồng bào nhé!

Tục vỗ mông chọn bạn đời của người Mông ở Hà Giang

Ngoài tục chặn đường cướp dâu thì người Mông ở Mèo Vạc, Hà Giang còn có tục vỗ mông để chọn bạn đời thường diễn ra vào những ngày đầu năm mới. Buổi sáng ngày Tết, những chàng trai cô gái Mông trong trang phục truyền thống kéo nhau đến những bãi đất trống, khoảng sân rộng cùng vui chơi và gặp gỡ tìm hiểu nhau.

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt NamTục vỗ mông chọn bạn đời của người Mông chỉ diễn ra trong những ngày đầu xuân

Nếu thích cô gái nào, chàng trai sẽ vỗ vào mông cô gái ấy coi như là lời tỏ tình. Nếu ưng ý, cô gái sẽ thẹn thùng vỗ lại vào mông chàng trai để đáp lại tình cảm. Trước sự chứng kiến của nhiều người xung quanh, đôi trai gái nắm tay nhau tìm chỗ ngồi tâm sự, trao gửi những lời yêu thương, đồng thời vỗ qua vỗ lại cho đủ 9 cặp – tức là hai bên đã chấp thuận nhau, chờ đợi tìm người làm mai mối để dựng vợ gả chồng.

Theo các bậc bô lão trong làng, thực ra các đôi nam nữ nên duyên không phải do vô tình tìm được nhau mà thường đã có sự tìm hiểu từ trước. Tham gia trò vỗ mông ngày xuân chỉ là cơ hội để gặp lại nhau, chàng trai có dịp thể hiện tình cảm của mình với người con gái mà họ muốn gắn bó trước sự chứng kiến của mọi người xung quanh.

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt NamChàng trai người Mông nhanh chóng tiếp cận, vỗ nhẹ vào mông cô gái và trao lời yêu thương

Đàn ông người Mông thường chọn người vợ biết thêu thùa, khâu vá. Đồng thời phải có dáng người khỏe mạnh, bắp chân săn vồng, cặp mông to mẩy, mới là người vừa chăm chỉ làm nương rẫy, vừa mắn đẻ và khéo nuôi con.

Vì thế, vỗ mông chọn bạn đời không những là một cách tỏ tình độc đáo, lãng mạn mà còn là một tập tục truyền thống mang ý nghĩa văn hóa.

Tục bắt chồng của thiếu nữ Chu Ru ở Lâm Đồng

Khi ưng ý một chàng trai nào đó, cô gái Chu Ru sẽ về thưa chuyện với bố mẹ và dòng họ để làm lễ đến hỏi cưới chàng trai.

Trong 3 tháng mùa xuân, nhà gái chọn ngày mang hoa quả, nhẫn đính hôn đến nhà trai và dò hỏi. Người con trai nhận đeo nhẫn nghĩa là chấp thuận làm chồng cô gái. Nếu từ chối, chàng trai có thể tháo trả nhẫn nhưng 7 ngày sau cô gái lại chọn đêm đẹp trời để tới, cho đến khi chàng trai đồng ý và đám cưới được tiến hành mới thôi.

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt NamĐại diện nhà gái đeo nhẫn vào cho chàng trai

Để làm nên được cặp nhẫn cưới hay còn gọi là Srí, người Chu Ru cũng phải tốn khá nhiều công sức. Vật liệu chính để làm cặp nhẫn cưới này ngoài bạc sẽ là sáp ong, phân trâu và một ít đất sét lấy từ nơi bí mật trong khu rừng già.

Họ quan niệm con trâu là một vật linh thiêng và mang sức mạnh của sự đầm ấm, sung túc, còn sáp ong thể hiện sự chăm chỉ, cần mẫn.

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt NamKể từ giây phút dược trùm khăn trắng lên đầu nghĩa là đôi trẻ đã nên duyên vợ chồng

Lấy nhau về, vợ hoặc chồng ngoại tình sẽ phải đền ba con trâu đực cho người kia và số trâu tăng theo số lần ngoại tình. Con trâu là tài sản lớn trong nhà nên đây được coi là tập tục gắn kết sự chung thủy trong đời sống vợ chồng.

Đôi nhẫn sau này trở thành tín vật giữa hai nhà và là minh chứng cho lời thề hạnh phúc gia đình của đôi trẻ.

Vùng đất một tháng không được cưới quá hai lần

Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương duy nhất của cả nước có quy định rõ ràng về ngày cưới xin, ngày chạm ngõ suốt 10 năm qua. Theo đó, đám cưới chỉ được tổ chức vào hai ngày trong tháng là mùng 2 và ngày 16 âm lịch, nếu gia đình nào vi phạm thì sẽ bị phê bình tại thôn xóm, khu phố.

Ngoài ra, cách tổ chức đám cưới cũng có quy định cụ thể như: Không làm sân khấu, không dùng loa nén, không cổng chào, không dùng lẵng hoa, chỉ dùng các loại bóng điện thường thắp sáng, tiết kiệm chi tiêu, không tổ chức ăn lại mặt sau cưới...

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt NamBản quy ước cưới hỏi, ma chay của thị trấn Yên Lạc đi vào đời sống từ năm 1996

Với 80% dân số làm nghề mộc, mức sống của người dân thị trấn khá cao. Vào ngày được cưới, cả thị trấn đóng cửa xưởng, người dân gác việc nhà đổ xô đi ăn cỗ. Cả chục đôi uyên ương cưới cùng một ngày khiến cho việc đi ăn cưới ở đây giống một ngày hội.

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt NamMột đám cưới ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc

Dù quy ước còn nhiều ý kiến khác nhau nhưng đã thành lệ, thành thói quen nên người dân nghiêm túc thực hiện, không có đám nào phá lệ. Chỉ có đám thanh niên là không đồng thuận, vì cho rằng cưới không hát hò, loa đài thì buồn và bị trai làng khác chọc khoáy là kém chịu chơi. Nhưng lệ ông cha đã đặt ra nên họ đành phải chấp nhận.

Tục rước dâu vào ban đêm của người Thái ở Nghệ An

Người Thái ở bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An thường rước dâu vào lúc 0h. Theo quan niệm, ban ngày thường có nhiều linh hồn, quỷ dữ lang thang vất vưởng, nếu đám rước được tiến hành vào ban ngày thì những linh hồn này sẽ theo về phá hoại hạnh phúc của đôi tân lang, tân nương.

Bà con nơi đây tin rằng, thời khắc chuyển giao giữa ngày cũ và ngày mới chính là lúc trong lành, may mắn và có nhiều lộc trời nhất nên thích hợp để đón cô dâu về nhà.

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt NamĐoàn người đi rước dâu vào ban đêm của một đám cưới người Thái ở Nghệ An

Đúng 22h đêm, đoàn rước nhà chú rể bắt đầu lên đường. Ngoài lễ vật thì nhà trai phải chuẩn bị một cái chiêng để vừa đi vừa gõ, xua đuổi tà ma và thông báo cho cả làng biết người con gái trở thành con nhà mình.

Trong đêm rước dâu, khi nhà trai đến nơi thì cổng nhà gái đã bị đóng và đứng chắn ở ngoài. Họ ra bài hát đố, ví như: “Cổng nhà tôi then nào cũng dài/ Đố anh biết cái này gỗ chắc?”. Lúc này nhà trai phải vượt qua thử thách màn hát đối đáp giao duyên thì mới được mở cổng cho vào.

Lúc chú rể bước vào sân sẽ bị người nhà cô dâu té nước vào người. Mục đích là để thử thách lòng kiên nhẫn cũng như biết được tính cách của chú rể. Ngoài ra nó còn biểu tượng cho việc mang lại sự may mắn cho chú rể trong ngày hôn lễ của mình. Sau khi lên nhà, nhà trai lại phải tiếp tục vượt qua các vòng hát đối đáp khi người nhà cô dâu “mời ngồi, mời trầu”.

Nội dung màn hát kể lại những gian lao, vất vả của hai họ khi nuôi nấng cô dâu, chú rể trưởng thành khiến cuộc rước dâu thêm tưng bừng. Người Thái hay hát đối đáp nhằm kéo dài thời gian, chờ thời khắc để rước dâu và cũng là giữ gìn phong tục của người xưa.

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ của đồng bào dân tộc Việt NamTrước khi bước vào cửa nhà chồng, cô dâu sẽ được làm lễ rửa chân kỹ càng

Trên đường rước dâu về, người dẫn đầu đoàn rước cầm theo cái chiêng, cứ đi được một đoạn lại gõ ba tiếng, vừa để thông báo cho dân bản biết là đoàn rước đang về để họ chuẩn bị đón, vừa mang lại không khí vui vẻ cho đám cưới.

Đến nhà trai, mẹ chồng phải rửa chân cho con dâu bằng nước suối đựng trong chậu đồng có ngâm đồng xu bạc và trao vòng bạc may mắn. Sau đó, đôi trẻ trao vòng cưới và thề hẹn thủy chung suốt đời.

Theo Vnexpress