Rợn người với hủ tục 'đám cưới ma' ở Trung Quốc

Nhiều người Trung Quốc vẫn tin rằng một chàng trai chưa vợ chết đi là một điềm xấu và gia đình sẽ gặp nhiều xui xẻo. Chính từ quan niệm này, nhiều gia đình đã tổ chức đám cưới mà trong đó cả cô dâu và chú rể đều là những người đã chết.

Đám cưới ma tại Trung Quốc. Ảnh minh họaĐám cưới ma tại Trung Quốc. Ảnh minh họa

Việc tổ chức đám cưới cho người đã khuất cũng phải được tiến hành như người còn sống, dù là chi tiết nhỏ cũng không được phép bỏ qua. Bởi nhiều người quan niệm rằng, những hồn ma chưa được tổ chức hôn lễ sẽ rất “khó tính”, và nếu không “khéo chiều” thì người nhà sẽ bị “hành” đến suốt đời.

Những đám cưới nghe đậm chất kinh dị này thường được tổ chức ở các khu vực nông thôn. Đám cưới ma hay còn gọi minh hôn, âm hôn được thực hiện cho cô dâu và chú rể khi hai người đã chết mà khi còn sống họ vẫn chưa được kết hôn. Sau đó, hai thi thể sẽ được chôn cất cùng nhau.

Có nhiều bằng chứng cho thấy tục lệ này đã có từ thời phong kiến ở Trung Quốc và đã bị chính quyền ngăn cấm từ năm 1949. Tuy nhiên, hiện nay tục lệ này lại đang thịnh hành trở lại.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ

Theo truyền thống của người Trung Quốc, họ tin rằng có một người vợ để bầu bạn là quyền mà tạo hóa đã ban cho bất kì người đàn ông nào. Cho nên nếu một người đàn ông chưa được hưởng quyền lợi ấy khi còn sống thì lúc mất, linh hồn người đàn ông đó sẽ oán giận những người ở dương thế. Và cách tốt nhất để an ủi những linh hồn này là gia đình họ phải “cưới” ngay cho họ một cô dâu ma – tức một thi thể nữ.

"Cô dâu ma" sẽ được chôn cất bên cạnh chú rể đã khuất"Cô dâu ma" sẽ được chôn cất bên cạnh chú rể đã khuất

Đôi khi đám cưới ma cũng có lợi cho gia đình cô dâu đã chết. Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã tồn tại suốt chiều dài của lịch sử, giá trị người phụ nữ phụ thuộc hoàn toàn vào nam giới. Tức là khi còn nhỏ, một cô gái phải phụ thuộc vào cha anh, lúc lớn lên thì phụ thuộc vào gia đình chồng. Trong trường hợp chưa lấy chồng nhưng đã qua đời thì cô gái ấy sẽ không được chôn cất đúng nghi lễ, không được ai thờ phụng, nhang khói.

Và chẳng có gia đình nào lại muốn con gái mình mang tiếng “gái chưa chồng” nên nếu chẳng may con mất sớm, họ cũng sẽ sẵn sàng “gả” con mình cho những gia đình có nhu cầu làm đám cưới ma.

Nạn buôn bán “cô dâu ma”

Vì sự mê tín một cách mù quáng, ở nhiều nơi, chủ yếu là vùng nông thôn các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông vẫn thường diễn ra việc mua xác phụ nữ, thậm chí là trộm xác, cướp xác để làm đám cưới ma.

Những "đám cưới ma" không hiếm ở Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, và giá cả tùy thuộc vào tình trạng của thi thể. Theo một nguồn tin cho biết, một xác chết dùng cho hủ tục này thường có giá hàng chục nghìn nhân dân tệ, nhưng nếu thi thể nạn nhân được bảo quản tốt, giá có thể lên tới 100.000 nhân dân tệ (hơn 16.000 USD).

Một "thương nhân" xác chết lề đường tại Trung QuốcMột "thương nhân" xác chết lề đường tại Trung Quốc

Nhiều vụ "đám cưới ma" đã bị phơi bày trong những năm gần đây ở miền bắc Trung Quốc. Và thậm chí, lợi nhuận cao còn thỉnh thoảng dẫn đến những vụ giết người để làm nguồn cung cấp xác chết.

Năm 2008, cảnh sát tỉnh Sơn Tây bắt giữ một nghi phạm tên Xue, kẻ cùng đồng phạm ăn cắp 11 tử thi nữ. Hầu hết trong số đó được bán với giá hơn 20.000 nhân dân tệ (hơn 3.200 USD), thậm chí giá cao nhất là 50.000 nhân dân tệ (hơn 8.000 USD).

Đào trộm mộ, hệ quả từ tục lệ đám cưới maĐào trộm mộ, hệ quả từ tục lệ đám cưới ma

Cảnh sát ở huyện Nhuế Thành tỉnh Sơn Tây hôm 26/2 còn cứu sống một cô gái tâm thần 18 tuổi suýt bị đem bán để làm "cô dâu ma". "Nếu không có cảnh sát can thiệp, cô gái sẽ bị giết để phục vụ cho hôn lễ", Shanxi Evening News đưa tin và cho biết giá mà gia đình mua xác đề nghị là 70.000 nhân dân tệ (hơn 11.400 USD).

Mặc dù những vụ phạm tội nảy sinh từ "đám cưới ma" hết sức nghiêm trọng, nhưng những lỗ hổng trong luật pháp Trung Quốc khiến việc trừng phạt trở nên khó khăn.

Đám cưới ma là một tục lệ phổ biến ở những vùng nông thôn Trung QuốcĐám cưới ma là một tục lệ phổ biến ở những vùng nông thôn Trung Quốc

Bấy nhiêu đó thôi đã đủ cho chúng ta rợn người về tục lệ kinh dị này của Trung Quốc. Kèm theo sự mê tín là vô vàn những hệ lụy xấu cho xã hội, mà những vụ việc nêu trên chỉ là một phần rất nhỏ. Nhiều nhà văn hóa của Trung Quốc cho rằng, thay vì tập trung xử phạt những kẻ trộm mộ, chính quyền nên tìm cách thay đổi suy nghĩ của người dân.

Nhật Sang (tổng hợp)