Bí quyết chơi đùa để con trở nên thông minh hơn

Bạn có biết rằng việc chơi đùa với con sẽ giúp hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện, trở nên thông minh và linh hoạt hơn?

Bất kì bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con trẻ được phát triển toàn diện và thông minh vượt trội. Để đảm bảo được điều này, ngoài chế độ ăn uống thì việc giúp con chơi đùa đúng cách cũng đóng vai trò rất quan trọng đấy!

Dưới đây là những bí quyết chơi đùa để con thông minh đã được các chuyên gia khuyến khích:

Vui chơi theo từng độ tuổi

Trẻ nhỏ vốn học hỏi và phát triển dần theo nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp. Do vậy ở mỗi độ tuổi, mẹ nên áp dụng những trò vui đùa với trẻ khác nhau.

Dưới 6 tháng tuổi: Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ chỉ cần thường xuyên nắm tay trẻ, cười đùa và tạo ra những âm thanh vui tai sẽ khiến trẻ rất thích thú và hình thành tâm lý đón nhận, sẵn sàng thích nghi, khám phá với thế giới bên ngoài.

Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Sự học tập của trẻ ở giai đoạn này được hình thành từ thói quen khám phá và bắt đầu nhận biết đồ vật xung quanh. Do đó, những món đồ có hình khối, màu sắc sặc sỡ hay có hiệu ứng âm thanh như: trống rung, chong chóng,.. sẽ rất phù hợp với trẻ.

 Bí quyết chơi đùa để con trở nên thông minh hơn

Lưu ý, ở thời điểm này trẻ rất thường hay bỏ mọi thứ vào miệng nên khi lựa đồ chơi các mẹ cần lưu ý: chỉ mua đồ có nguồn gốc rõ ràng, không được chọn đồ có cạnh sắc nhọn, dễ tháo rời chi tiết,… vì có thể khiến trẻ nuốt phải gây nguy hiểm.

Trẻ từ 13 – 24 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu bập bẹ học nói và tập đi. Vì vậy những đồ chơi hoặc nhạc cụ có thể phát ra âm thanh, lời nói, xe tập đi, xe đẩy,… sẽ khiến trẻ rất thích thú đồng thời hỗ trợ bé yêu hoàn thiện những kỹ năng này tốt hơn.

Từ 24 tháng trở đi: Lúc này cơ thể bé gần như phát triển vượt trội cả về ngôn ngữ, hành động, trí tuệ,…Đồ chơi cho trẻ vì thế cũng nên phong phú hơn. Đồng thời, để bổ trợ cho trẻ, mẹ hãy cùng chơi các trò chơi cần sự tập trung và khéo léo với trẻ như: xếp tranh, xếp mô hình, tập hát, tập vẽ, học bơi lội, học đạp xe,…

 Bí quyết chơi đùa để con trở nên thông minh hơn

Các lưu ý khi chơi cùng con trẻ:

- Trước tiên để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu, mẹ cần quan tâm tới chế độ ăn uống và nạp đủ năng lượng cần thiết trước khi chơi đùa.

- Hãy tương tác cùng con khi chơi đồ chơi, nếu bé gặp rắc rối hãy cố gắng làm mẫu để trẻ bắt chước theo thay vì tình huống nào cũng ra tay trợ giúp.

- Hãy nhập vai và hòa mình vào thế giới của trẻ, để trẻ được thỏa sức sáng tạo với những câu chuyện của riêng mình.

- Không nhất thiết phải mua quá nhiều đồ chơi đắt tiền vì chỉ lãng phí. Có thể thay thế bằng những trò chơi vận động vừa giúp trẻ khỏe mạnh, hoạt bát lại thúc đẩy sự phát triển trí não linh hoạt hơn.

 Bí quyết chơi đùa để con trở nên thông minh hơn

- Đừng chỉ nhốt con trong nhà với mớ đồ chơi vô tri, vô giác. Hãy để bé được tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài bằng nhiều hoạt động thực tiễn.

Đừng để trẻ cô đơn vì sự thiếu quan tâm của bố mẹ, hãy quẳng đi mọi lo toan của cuộc sống để dành chút thời gian chơi đùa với con cái. Điều này không những giúp con thêm thông minh mà sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và các con cũng ngày càng gắn bó hơn.

Yến Anh (tổng hợp)