Cuộc sống sẽ an yên nếu bạn gạt bỏ những suy nghĩ này

Cuộc sống vốn đã vô thường và đầy rẫy những lo toan mệt mỏi, hà cớ gì phải khiến nó tệ thêm bởi những suy nghĩ do chính mình tạo ra?

Nếu không muốn cuộc sống của mình trở nên mệt mỏi thì hãy từ bỏ ngay những suy nghĩ này bạn nhé!

Ghen tị với người khác

Mỗi chúng ta khi sinh ra đều mang một số phận riêng, đều bước đi trên con đường khác nhau. Thế nên hà cớ gì phải mang mình ra so đo và ghen tỵ với người khác?

Việc tị nạnh, so sánh với người khác không làm cho bản thân bạn tốt lên mà chỉ khiến mình trở nên nhu nhược, yếu kém thậm chí là ích kỉ và nhỏ nhoi.

Hãy tự hoàn thiện bản thân, không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt được mục tiêu thay vì trách cứ số phận hay hơn thua với người khác.

 Cuộc sống sẽ chẳng thể an yên nếu bạn có những suy nghĩ này

Tự cho phép mình yếu đuối

Đây là một suy nghĩ vô cùng tiêu cực. Dù trong bất kì hoàn cảnh nào bạn cũng cho rằng mình là nạn nhân, là người chịu nhiều thiệt thòi, uất ức,…

Những suy nghĩ này lâu dần sẽ khiến bạn trở nên yếu đuối, bạc nhược. Cái bạn đạt được chỉ là ánh mắt thương hại của người khác mà thôi. Thậm chí lâu dần, mọi người sẽ tự rời xa bạn vì không ai muốn ở gần một người thiếu ý chí, chỉ biết than thân trách phận và lúc nào cũng tỏ ra đáng thương.

Đừng tự biến mình thành người như vậy. Hãy sống thật mạnh mẽ, lý trí và đương đầu với mọi thứ bằng chính bản lĩnh của mình.

Tích trữ nỗi đau

Ở đời chúng ta ai cũng phải trải qua rất nhiều đau khổ, tổn thương và mất mát. Thế nhưng hãy biết chấp nhận và đối mặt. Thời gian sẽ giúp chúng ta xoa dịu đi mọi thứ để an yên đón nhận niềm vui và hạnh phúc mới.

Nếu cứ cố chấp hoài niệm, tích trữ nỗi đau chỉ khiến bạn thêm day dứt, dày vò bản thân và mệt mỏi hơn mà thôi. Thậm chí, nếu không chịu buông bỏ nó có thể khiến bạn trở nên vô cùng khốn khổ, sống tiêu cực và héo úa về cả tâm bệnh lẫn bệnh lý.

Vì vậy, hãy sống cởi mở hơn, nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Khi chúng ta biết cách mở rộng lòng mình, suy nghĩ tích cực thì cuộc sống sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

 Cuộc sống sẽ chẳng thể an yên nếu bạn có những suy nghĩ này

Không tự kiểm soát được bản thân

Ngạn ngữ có câu: "Một lời nói ra, cả đàn ngựa cũng không đuổi kịp". Nếu bạn không tự kiểm soát được lời nói hay hành động của mình thì sẽ có một ngày khi nhìn lại chung quanh sẽ chẳng còn ai bên bạn.

Tính cách này như một liều thuốc độc giết chết mọi mối quan hệ và làm tổn thương mọi người đến mức bạn chẳng thể nào ngờ tới. Hãy đặt vị trí của mình vào người đó, nếu là bạn, bạn sẽ cảm thấy ra sao khi nhận được những điều không hay từ người khác?

Hãy tập sống chậm lại, bạn không cần nói hết những gì mình nghĩ nhưng hãy hiểu rõ tất cả những gì mình nói. Thành công hay thất bại đôi khi cũng từ lời nói mà ra.

Thù ghét người khác

Hiển nhiên trong cuộc sống ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và gặp gỡ với không ít loại người. Có những người đã để lại cho bạn nỗi đau lớn, làm hại bạn, khiến bạn mất niềm tin, căm ghét và mất đi cảm giác an toàn.

Cảm xúc tiêu cực này chi phối khiến bạn sợ hãi, không mở lòng mình với người khác vì sợ điều tương tự sẽ lặp lại.

Đừng tự nhốt mình vào những vết thương của quá khứ. Bạn không cần phải lãng quên, hãy xem đó là bài học để cảnh tỉnh mình chứ đừng để nó che mờ đi mọi thứ. Khi bạn làm được điều này rồi thì sẽ cảm nhận được cuộc sống tích cực, những người tốt vẫn hiện hữu chung quanh ta, xứng đáng để ta sống chân tình và gắn bó.

 Cuộc sống sẽ chẳng thể an yên nếu bạn có những suy nghĩ này

Thích phán xét

Con người cũng như nguyên lý tảng băng trôi luôn có 3 phần nổi, 7 phần chìm. Hiển nhiên phần nổi thường rất dễ quan sát, đôi khi chúng ta chỉ cần nhìn vào đó đã vội vã phán xét, quy chụp và tự cho mình hay.

Thế nhưng cái ta nhìn thấy chỉ mới là một khía cạnh mà thôi. Đừng đánh giá hay vội vàng lên tiếng về một vấn đề khi chưa nắm chắc được bản chất của sự việc. Bởi lời nói hay hành động của bạn có thể đem đến những bất hạnh và tổn thương cho người khác đấy.

Bạn biết không, chính những suy nghĩ tiêu cực đang ăn mòn tâm trí bạn, đẩy bạn vào góc tăm tối và khiến cuộc sống trở nên thật kinh khủng. Chẳng ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân mình cả đâu.

Cuộc đời này ngắn lắm, chúng ta đâu biết được ngày mai rồi sẽ ra sao, hà cớ gì phải lãng phí thời gian, tuổi trẻ và năng lượng vào những điều không tốt đẹp?

Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn sẽ giúp bạn tìm được sự an yên và hạnh phúc trong tâm hồn.

Yến Anh