Những điều phụ nữ tuyệt đối không nên làm với vùng kín

Âm đạo là nơi nhạy cảm của phụ nữ, dễ bị viêm nhiễm. Vì thế các bạn nữ cần giữ vệ sinh và tránh làm những điều này với vùng kín.

 Vùng kín là một bộ phận cực kì quan trọng đối với nữ giới. Nếu không biết vệ sinh vùng kín đúng cách, đôi khi phụ nữ có thể tự rước họa vào thân. Dưới đây là những điều phụ nữ tuyệt đối không nên làm để bảo vệ vùng kín của mình.

1. Xông hơi nhiệt độ cao

Theo Hilda Hutcherson - bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm y tế Đại học Columbia, việc xông hơi có thể làm tăng nhiệt độ ở vùng kín, khiến lưu lượng máu đến khu vực này nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi quá gần nước với  nhiệt độ quá nóng có thể dẫn đến bị bỏng vì da vùng này mỏng và rất nhạy cảm.

Ngoài ra, bác sĩ sản phụ khoa tại bệnh viện Mount Sinai, New York, hơi nước tự nó có thể làm tăng độ ẩm trong và xung quanh âm đạo. Điều này có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của nấm men và vi khuẩn có hại, gây nhiễm trùng.

2. Tắm nắng

Tắm trắng để cung cấp vitamin D cho cơ thể, tuy nhiên việc này không cần thiết cho vùng kín của bạn. Tiến sĩ Shirazian làm việc tại bệnh viện Mount Sinai, cũng chỉ ra việc tắm nắng thậm chí còn dẫn đến tác dụng ngược là tăng nguy cơ ung thư da như khối u ác tính.

những điều không nên làm với vùng kín1

3. Thụt rửa

Thụt rửa âm đạo không bao giờ là điều được khuyến khích. Nhiều người cho rằng việc này là điều nên làm vì nó sẽ giúp âm đạo sạch sẽ hơn. Thực chất, âm đạo có cơ chế tự làm sạch nên nó không cần thụt rửa sâu bên trong. Theo nhiều bác sĩ phụ khoa, việc này làm rối loạn cân bằng tự nhiên của âm đạo.

Các nghiên cứu đều công nhận nhiễm trùng âm đạo như nấm men và nhiễm khuẩn âm đạo, bệnh viêm vùng chậu có mối liên quan đến việc thụt rửa ‘cô bé’ thường xuyên. Những bệnh này gây đe dọa đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

4. Đặt thuốc vào âm đạo

Đôi khi phụ nữ thường rỉ tai nhau loại thuốc làm se khít âm đạo, thuốc làm mềm, bôi trơn, thuốc bôi chống nhiễm trùng âm đạo… Và chỉ vì vài lời khuyên này nhiều người tự ý mua thuốc về bôi vào vùng kín mà không cần biết nó có phù hợp với mình hay không. Hãy nhớ, vùng kín không phải là một chỗ ngoài da để có thể thích thì bôi hoặc nhét bất cứ loại thuốc gì vào. Mỗi khi bạn muốn sử dụng một loại thuốc nào đó cho bộ phận nhạy cảm này, bạn cần phải tới gặp bác sĩ để thăm khám và kê đơn. Tuyệt đối không tự ý làm theo kinh nghiệm hoặc nghe mách từ mọi người để áp dụng thuốc bừa bãi vào vùng kín. Điều này dễ dẫn đến tình trạng dị ứng, nhiễm trùng thậm chí là những căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

những điều không nên làm với vùng kín2

5. Đeo khuyên

Có nhiều bạn trẻ cho rằng việc đeo khuyên ở bộ phận sinh dục sẽ tăng khoái cảm khi quan hệ, nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó. Đáng nói, việc đeo những chiếc khuyên gây cản trở cho quá trình giao hợp, dẫn đến cảm giác đau, chảy máu, tổn thương âm đạo, hậu môn...

Tiến sĩ Shirazian cho biết thêm, với một số trường hợp, việc đeo cấy các dị vật lạ vào cơ quan sinh dục còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV. Bởi các dị vật đeo vào cơ quan sinh dục có thể gây khó khăn trong việc sử dụng bao cao su, hoặc làm bao cao su bị rách hoặc gây trầy xước trong khi quan hệ tình dục.

Vì thế chị em phụ nữ nên tránh những việc làm sao để bảo vệ sức khỏe vùng kín nhé!

Thủy Tiên (tổng hợp)