5 câu hỏi khi thiền để cảm nhận niềm hạnh phúc

Bạn có thể tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây mỗi khi bắt đầu bài thiền để khắc sâu hơn những trải nghiệm của bản thân về niềm hạnh phúc.

Những câu hỏi này có thể hé lộ tâm lý sâu xa nhất, sức khỏe tinh thần, sự hài hòa và hạnh phúc trọn vẹn bên trong bạn. Hãy dành thời gian để trải nghiệm đầy đủ từng câu hỏi.

Trước tiên, hãy tìm một vị trí thật thoải mái để nằm hoặc ngồi thiền. Hãy để các giác quan của bạn cảm nhận về cảnh vật và âm thanh xung quanh, cảm nhận những luồng khí đang chạm vào da bạn và cảm nhận những bộ phận của cơ thể đang chạm xuống mặt sàn.

5 câu hỏi khi thiền để cảm nhận niềm hạnh phúcThiền để cảm nhận niềm hạnh phúc

Sau đó, hãy tưởng tượng như cả cơ thể đang tràn đầy năng lượng và tận hưởng sự sống. Sau đó, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây.

Câu hỏi thứ nhất: Là một con người, bạn miêu tả nơi mà bạn đang sống như thế nào?

Bạn có những ranh giới nào về mặt thể chất không? Hãy xem liệu bạn có thể cảm thấy thực sự tồn tại về mặt thể chất không.

Câu hỏi thứ hai: Là một con người, bạn miêu tả trải nghiệm thời gian của bạn như thế nào?

Hãy chú ý khi bạn thực sự sống, những suy nghĩ trong bạn sẽ dần chậm lại, thậm chí tạm dừng, bạn sẽ thấy bản thân mình như đang ở ngoài quan niệm về thời gian, không có quá khứ, hiện tại hay tương lai.

5 câu hỏi khi thiền để cảm nhận niềm hạnh phúcHãy dành thời gian mở cánh cửa tâm hồn để bạn có được sự bình yên, thanh thản, an tâm, hạnh phúc, tình yêu và lòng trắc ẩn

Câu hỏi thứ ba: Khi bạn đang thực sự sống, có điều gì khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn không?

Hãy để ý rằng khi bạn thực sự sống, bản thân bạn đã cực kì hoàn hảo rồi. Hãy cảm nhận cảm giác mà cơ thể và tâm trí bạn không cần hay muốn bất kì điều gì nữa.

Câu hỏi thứ tư: Cảm giác về sự sống có lạ lẫm hay nó là một điều gì đó bạn đã biết trước rồi?

Hãy để ý xem sự sống luôn mang lại cho bạn một cảm giác thật quen thuộc mặc dù từ trước tới giờ bạn luôn phớt lờ nó.

Câu hỏi thứ năm: Khi bạn đang thực sự sống, có điều gì khiến bạn trở nên hoàn thiện hơn không?

Nếu bạn có thể thư giãn và không bị phân tâm trong một thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy thật hoàn thiện và trọn vẹn như chính bản thân bạn. Nó sẽ cần một chút luyện tập nhưng rồi những cảm nhận từ bên trong đó sẽ bao trùm lấy bạn.

Sau khi trả lời 5 câu hỏi này, hãy dành thêm một vài phút để thư giãn. Hãy trải nghiệm con người bạn như đang vượt qua không gian và thời gian, dần trở nên hoàn thiện hơn.

 Theo Tạp chí yoga